Ratatouille


Ratatouille

Image result for ราทาทุย              

               เป็นอาหารพื้นเมืองของทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส 
         โดยมีลักษณะเป็นสตูผัก มีต้นกำเนิดมาจากเมืองนิส 
          อาหารชนิดนี้มีชื่อเต็มว่า ราตาตูยนีซวซ (ratatouille niçoise)




   
  คำว่าราตาตูย (ratatouille) มาจากคำในภาษาอ็อกซิตันว่า "ราตาตูลยา" (ratatolha) ราตาตูยปัจจุบันพบเห็นได้ในภูมิภาคพรอว็องส์และเมืองนิส มักจะทำในหน้าร้อนโดยใช้ผักในฤดูร้อน ราตาตูลยาสูตรดั้งเดิมจากเมืองนิส จะใช้เพียงแค่ซุกกีนี มะเขือเทศ พริกหยวกแดงและเขียวหัวหอม และกระเทียม แต่ราตาตูยในปัจจุบันจะมีการใส่มะเขือลงไปในส่วนผสมด้วยปกติราตาตูยจะเสิร์ฟเป็นอาหารข้างเคียงกับอาหารหลัก หรือบางครั้งก็เสิร์ฟเป็นอาหารหลักบนโต๊ะ


Image result for ราทาทุย

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

กล้วยไม้แวนด้า