Ratatouille
Ratatouille
เป็นอาหารพื้นเมืองของทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส
โดยมีลักษณะเป็นสตูผัก มีต้นกำเนิดมาจากเมืองนิส
อาหารชนิดนี้มีชื่อเต็มว่า ราตาตูยนีซวซ (ratatouille niçoise)
คำว่าราตาตูย (ratatouille) มาจากคำในภาษาอ็อกซิตันว่า "ราตาตูลยา" (ratatolha) ราตาตูยปัจจุบันพบเห็นได้ในภูมิภาคพรอว็องส์และเมืองนิส มักจะทำในหน้าร้อนโดยใช้ผักในฤดูร้อน ราตาตูลยาสูตรดั้งเดิมจากเมืองนิส จะใช้เพียงแค่ซุกกีนี มะเขือเทศ พริกหยวกแดงและเขียวหัวหอม และกระเทียม แต่ราตาตูยในปัจจุบันจะมีการใส่มะเขือลงไปในส่วนผสมด้วยปกติราตาตูยจะเสิร์ฟเป็นอาหารข้างเคียงกับอาหารหลัก หรือบางครั้งก็เสิร์ฟเป็นอาหารหลักบนโต๊ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น